Chế độ ăn sau khi phá thai cho phụ nữ cần lưu ý những gì?

Sau khi phá thai là thời điểm sức khỏe của chị em giảm sút nghiêm trọng đặc biệt là hiện tượng mất máu Chính vì vậy chế độ ăn sau khi phá thai cần được chị em phụ nữ cũng như gia đình quan tâm. 

Lưu ý chế độ ăn sau khi phá thai cho phụ nữ

1. Thực phẩm nên ăn

- thực phẩm giàu protein: Sau khi phá thai chị em có nguy cơ bị mất máu máu ra có thể kéo dài đến 1 tuần protein sẽ giúp tái tạo máu rất tốt. Các thực phẩm chứa nhiều protein là các loại thịt như thịt bò gan động vật, các sản phẩm từ đậu, các sản phẩm từ trứngsữa Tuy nhiên, cần ăn trứng hợp lý để tránh bị táo bón.

Chế độ ăn sau khi phá thai cần bổ sung thực phẩm giàu protein

Chế độ ăn sau khi phá thai cần bổ sung thực phẩm giàu protein

- thực phẩm giàu vitamin: vitamin giúp tăng sức đề kháng của chị em, nhờ đó làm giản khả năng viêm nhiễm. Các vitamin cơ bản như C, B1, B2 và vitamin e Các vitamin này có nhiều trong các loại quả tươi và rau xanh.

+ Một số loại rau xanh mà chị em nên ăn: rau ngót, rau dền, rau có màu xanh cà chua giá sống bí đỏ mía, táo và nho Đây là những loại rau quả chứa hàm lượng vitamin phong phú, ngoài ra nó còn chứa một lượng sắt và photpho nhất định giúp chị em cải thiện tình trạng thiếu máu Ngoài ra, chị em có thể bổ sung các loại vitamin bằng cách uống nước ép trái cây và các loại sinh tố hoa quả

- thực phẩm giàu axit folic: axit folic là một loại vitamin thuộc nhóm B rất cần thiết đối với việc sản xuất các tế bào mới, trong đó có cả hồng cầu. Axit folic có trong gan động vật, các bộ phận nội tạng trong rau xanh nấm bánh mì bằng bột mì nguyên chất, bắp, đậu Hà Lan.

Thực phẩm giàu axit folic cần thiết cho việc sản xuất tế bào mới

Thực phẩm giàu axit folic cần thiết cho việc sản xuất tế bào mới

- thực phẩm giàu canxi: canxi rất cần cho sự hồi phục sức khỏe của chị em sau khi phá thai. Nếu thiếu canxi chị em rất dễ đau nhức mệt mỏimất ngủ Vì vậy, chị em hãy bổ sung các thực phẩm giàu canxi như: Các loại hải sản, hạnh nhân, rau xanh đậm, nấm kiwi

- thực phẩm dễ tiêu hóa: Chị em sử dụng các thực phẩm dễ tiêu hóa như: Khoai lang thịt gà chuốibí xanh Các thực phẩm này hỗ trợ rất tốt cho quá trình tiêu hóa và hấp thụ các chất dinh dưỡng cho chị em. Ngoài ra, các chị em cũng có thể sử dụng các thực phẩm này thường xuyên để tránh các bệnh về đường tiêu hóa đặc biệt là bệnh trĩ

- Uống nhiều nước: Ngoài ra chị em cũng cần chú ý tới việc uống nhiều nước hàng ngày (2 - 3 lít). Có thể uống nước lọc uống sữa hoặc nước ép trái cây

2. Thực phẩm cần tránh

+ Thực phẩm chứa nhiều giàu mỡ.

+ Đồ ăn nhanh.

+ Đồ ăn cay nóng.

Tránh ăn các đồ ăn cay nóng sau khi phá thai

Tránh ăn các đồ ăn cay nóng sau khi phá thai

+ Thực phẩm được chế biến lại nhiều lần.

+ Thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ.

+ Các thực phẩm không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

Trên đây là những lưu ý về chế độ ăn sau khi phá thai cho chị em. Bên cạnh đó, chị em cần xây dựng một lối sống lành mạnh, áp dụng những biện pháp tránh thai an toàn để tránh việc phá thai nhiều lần ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như khả năng sinh sản sau này.

Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật