Phòng ngừa tiền sản giật đơn giản bằng cách bổ sung các loại vitamin

Tiền sản giật thường xảy ra ở ba tháng cuối thai kỳ và đây cũng là một nguyên nhân gây nhiễm độc thai nghén Và để phòng ngừa tiền sản giật mẹ bầu nên bổ sung các loại vitamin dưới đây.

Phòng ngừa tiền sản giật với các loại vitamin

1. Vitamin D

Các nghiên cứu cho thấy thai phụ thiếu hụt vitamin d trong giai đoạn đầu thai kỳ có nguy cơ mắc tiền sản giật cao gấp 5 lần Hầu hết vitamin D được cung cấp qua da khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời nhưng cũng có thể nhận được từ thức ăn: dầu cá trứngnấm bơ thực vật dầu và ngũ cốc sữa không béo hoặc sữa đậu nành, các sản phẩm từ sữa như pho mátsữa chua

Phòng ngừa tiền sản giật với vitamin D

Phòng ngừa tiền sản giật với vitamin D

2. Vitamin C

Các chuyên gia nghiên cứu rằng, những thai phụ mỗi ngày dung nạp ít vitamin c từ thực phẩm thì mức vitamin C trong máu cũng rất thấp, dẫn đến tỷ lệ phát sinh ra tiền sản giật ở họ cũng cao gấp 2 - 3 lần so với thai phụ mạnh khoẻ. Vì vậy phụ nữ trong thời kỳ thai nghén nên chú ý dung nạp nhiều hoa quả tươi và rau xanh hàm chứa vitamin C, lượng dung nạp mỗi ngày không ít hơn 85mg.

3. Vitamin B, axit folic

Uống vitamin tổng hợp axit folic có thể làm giảm nguy cơ phát triển chứng tiền sản giật hiệu quả. Bên cạnh đó, một chế độ ăn uống giàu axit folic cũng được cho là giúp ngăn ngừa tiền sản giật Các thực phẩm giàu axit folic như: Bông cải xanh rau bina cải xoănmăng tây  

Uống vitamin tổng hợp axit folic có thể làm giảm nguy cơ tiền sản giật

Uống vitamin tổng hợp axit folic có thể làm giảm nguy cơ tiền sản giật

4. Vitamin E

Ăn các thức ăn chứa nhiều vitamin C và E cũng có thể giúp ngăn ngừa tiền sản giật. Những thực phẩm này như: Dưa đỏ kiwi ngũ cốc nguyên hạt, bắp cải, lòng đỏ trứng hạt cá mòi cà chua và trái cây.

Ngoài ra, mẹ bầu cần bổ sung các chất cần thiết sau:

1. Selenium

Hầu hết các phụ nữ mang thai chỉ quan tâm đến chất dinh dưỡng vitamin nhưng quên đi các khoáng chất như selen và đồng. Thiếu hụt selen là một nguyên nhân chính của bệnh tiền sản giật. Vì vậy, phụ nữ có nguy cơ tiền sản giật nên duy trì đủ lượng selenium để ngăn ngừa bệnh. Nguồn thực phẩm chứa selen bao gồm các loại hạt Brazil, thịt nội tạng cá ngừ, một số hải sản có vỏ, trứng và ngũ cốc. 

Thiếu hụt Selenium là nguyên nhân chính của tiền sản giật

Thiếu hụt Selenium là nguyên nhân chính của tiền sản giật 

2. Magiê

Tỷ lệ magiê hợp lý cho thai phụ là khoảng 6mg/kg trọng lượng cơ thể. Magiê có nhiều trong các loại rau xanh, chứa nhiều chất diệp lục trong lúa mỳ ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu, thịt, hải sản... Ngoài ra, các sản phẩm từ sữa bò chocolate cũng chứa một lượng magiê vừa phải. Khi theo thức ăn vào cơ thể, thường chỉ khoảng 30 - 40% lượng magiê được hấp thu và vitamin D3 là chất có tác dụng giúp cơ thể hấp thu magiê tốt hơn. Magiê cũng rất có lợi cho các trường hợp bị đau đầuchuột rút ở chân khi mang thai

3. Canxi

Có nhiều canxi trong chế độ ăn uống không chỉ giúp thai nhi có đủ canxi cho phát triển xương và răng mà còn giúp giảm nguy cơ huyết áp cao cho mẹ. Đặc biệt chế độ ăn uống giàu canxi có thể giúp giảm nguy cơ phát triển chứng tiền sản giật trong thời kỳ và ngăn chặn các biến chứng nguy hiểm của bệnh cho mẹ và bé

Mẹ bầu có thể bổ sung canxi bằng: Thịt bò, súp lơ xanh, sữa (nên uống khoảng 1 - 2 cốc sữa mỗi ngày) và sữa chua nước cam tôm, cua rau xanh ngũ cốc, trứng cá hồi cá thu

Như vậy, để phòng ngừa tiền sản giật một cách đơn giản mẹ bầu nên bổ sung những loại vitamin cũng như các chất chúng tôi đề cập trên đây để phòng bệnh hiệu quả.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật