Sốt xuất huyết nên ăn gì? Bạn sẽ hối hận nếu bỏ qua bài viết này!

Sốt xuất huyết nên ăn gì là một câu hỏi khá phổ biến của rất nhiều người, để tránh các tình trạng biến chứng cũng như giúp cho người bệnh được cải thiện sức khỏe và mau chóng bình phục.

Sốt xuất huyết nên ăn gì để hỗ trợ điều trị

Tích cực bù nước

Cái quan trọng nhất để trả lời cho câu hỏi sốt xuất huyết nên ăn gì là bùa nước và điện giải. Đặc điểm của bệnh sốt xuất huyết là bệnh nhân sốt cao mệt mỏi nên ăn uống sẽ kém đi. Do vậy, trong chế độ ăn uống cho người sốt xuất huyết quan trọng nhất là bù nước, điện giải như uống oresol

Có thể nghiền lá đu đủ sau đó lọc chắt lấy nước uống cũng có tác dụng tốt cho bệnh nhân sốt xuất huyết.

Ăn thức ăn dạng lỏng

Nên cho bệnh nhân ăn những thức ăn lỏng và mềm như: ăn cháo, soup vừa giàu dinh dưỡng lại dễ hấp thu, có thể uống thêm sữa Không nên ăn cơm, đồ cứng khó nuốt

Đặc biệt với trẻ em bị sốt xuất huyết, sữa là nguồn dinh dưỡng quan trọng nhất, nếu trẻ còn bú mẹ thì nên tiếp tục cho con bú. Khi cho trẻ ăn uống nên chia nhỏ bữa ăn và nước uống ra, không nên cho ăn dồn dập.

Tích cực bổ sung các thực phẩm giàu vitamin A, giàu kẽm (thịt bò, gà…) tăng sức đề kháng chống lại bệnh sốt xuất huyết

Cháo ngũ cốc

Nếu bạn hỏi bác sĩ bệnh sốt xuất huyết nên ăn gì, chắc chắn câu trả lời sẽ là cháo ngủ cốc. Các loại ngũ cốc ngon là lựa chọn sáng suốt cho bữa sáng. Hàm lượng chất xơ và giá trị dinh dưỡng của ngũ cốc đảm bảo rằng bạn có đủ sức chống lại căn bệnh.

Cháo rất dễ nuốt và tiêu hóa Nhớ ăn nhiều cháo khi bạn bị sốt xuất huyết.

Súp

Súp là một trong những thức ăn tốt nhất để điều trị và làm dịu các triệu chứng của bệnh sốt xuất huyết Súp ít gia vị và vì thế rất tốt cho sự tiêu hóa.

Quả cam

Cam có đầy đủ chất dinh dưỡng thiết yếuvitamin Chúng chứa nhiều vitamin C chất chống oxy hóa hàm lượng chất xơ cao giúp điều trị chứng khó tiêu Đây là trái cây không thể thiếu cho bệnh nhân sốt xuất huyết.

Đu đủ

Đu đủ được coi là một loại thuốc Các nghiên cứu cho thấy hạt đu đủ độc hại đối với muỗi Aedes - muỗi gây bệnh sốt xuất huyết.

Các nghiên cứu khác kết luận rằng đu đủ giúp cơ thể sản sinh tiểu cầu nhanh hơn ở bệnh nhân sốt xuất huyết. Cách dùng: Nghiền nát vài lá đu đủ, nấu nước uống mỗi ngày hai lần để chống sốt xuất huyết.

Quả lựu

Quả lựu có hàm lượng flavonoid polyphenolic, có thể giúp chống lại vi trùng vitamin C và các chất chống oxy hóa trong quả lựu tăng cường hệ thống miễn dịch để chống lại virus.

Những chất dinh dưỡng này cũng hữu ích để nâng cao lượng tiểu cầu trong máu.

Quả kiwi

Quả kiwi cũng chứa nhiều vitamin C, vitamin E, vitamin K, folat và kali Tất cả các chất dinh dưỡng tốt cho hệ miễn dịch tăng lượng tiểu cầuchất điện giải trong cơ thể.

Quả ổi

Ổi cũng có những lợi ích tương tự những trái cây đã được đề cập ở trên. Nó cũng giàu vitamin C, rất hữu ích để tăng khả năng miễn dịch và tăng số lượng tiểu cầu.

Tất cả các loại trái cây trên có thể được chế biến thành nước ép trái cây để dễ tiêu hóa và hấp thu hơn.

sốt xuất huyết nên ăn gì là thắc mắc thường gặp

Sốt xuất huyết nên ăn gì là thắc mắc thường gặp 

Trà thảo mộc

Trà thảo mộc có thể giảm các triệu chứng của sốt xuất huyết Bạn nên chọn hương vị như thảo quả bạc hà hoặc gừng. Gừng có đặc tính chống viêm và chống oxy hóa nên giảm sốt rất tốt.

Nước dừa

Sốt thường gây mất nước nước dừa là một trong những thực phẩm tốt cho bệnh nhân sốt xuất huyết vì là nguồn nước tự nhiên, khoáng chất thiết yếu và chất điện giải. Uống nước dừa có thể bổ sung lượng chất lỏng trong cơ thể.

Nước ép rau

Bạn có thể điều trị các triệu chứng của bệnh sốt xuất huyết bằng cách uống nước ép rau tươi. Cà rốt dưa chuột và các loại rau lá khác đặc biệt tốt khi bị sốt xuất huyết.

Những loại rau này chứa các vitamin và khoáng chất cần thiết giúp tăng cường khả năng miễn dịchgiảm đau cho bệnh nhân.

Lá neem

Cây neem (cây thường xanh Ấn Độ) hay còn gọi là cây nim. Các chiết xuất từ dung dịch lá neem có thể ức chế virus dengue, kháng virus nên có tác dụng điều trị bệnh sốt xuất huyết hiệu quả.

Những đồ cần kiêng kị

Kiêng thức ăn nhiều dầu mỡ

Sốt xuất huyết nên ăn gì, kiêng gì là điều ai cũng thắc mắc nhưng lại ít khi tìm hiểu cụ thể, do đó làm bệnh lâu khỏi. Với người bệnh sốt xuất huyết cần kiêng những loại thức ăn nhiều mỡ béo, các thực phẩm xào rán, có gia vị chua cay vì chúng thường gây khó tiêu

Bởi những thức ăn quá nhiều dầu mỡ sẽ khiến người bệnh bị đầy bụng khó tiêu, tình trạng sốt có thể trở nên trầm trọng thêm.

Không ăn thực phẩm sẫm màu

Do “đặc thù” của sốt xuất huyết là rất dễ xảy ra tình trạng xuất huyết (chảy máu) nên bạn cần tránh, không để bệnh nhân ăn hoặc uống bất kỳ loại thực phẩm nào có màu đỏ, nâu, đen trong suốt giai đoạn theo dõi bệnh.

Mục đích là để không bị nhầm lẫn, có thể nhận biết dễ dàng bệnh nhân có bị chảy máu dạ dày trong quá trình nôn ói hay không.

Những thực phẩm có màu sẫm như nước xá xị, nước trái cây sẫm màu, nước coca, canh củ dền, dưa hấu… khi uống vào, nếu bệnh nhân bị nôn ói hoặc có xảy ra tình trạng xuất huyết dạ dày sẽ khó xác định được.

Không ăn đồ ăn cay nóng

Những thực phẩm cay nóng như gừng ớt mù tạt sẽ sản xuất rất nhiều nhiệt trong cơ thể, khiến người bị bệnh sốt xuất huyết thêm nặng, ảnh hưởng đến sự hồi phục của bệnh nhân bị sốt.

sốt xuất huyết không ăn đồ cay nóng

Sốt xuất huyết không ăn đồ cay nóng

Không dùng nước ngọt, mật ong

Khi bị sốt xuất huyết, người bệnh không nên uống nước soda hay bất kỳ loại nước ngọt đóng chai nào. Không sử dụng mật ong và các loại đường tự nhiên khác.

Việc tiêu thụ đường sẽ khiến cho các tế bào máu trắng diệt khuẩn chậm chạp hơn và vì thế bệnh càng trở nên nặng, lâu khỏi.

Rượu, bia, caffein, thuốc lá

Người bị sốt xuất huyết cần giảm lượng caffeine tránh uống rượu và ngừng hút thuốc vào thời điểm này.

Trà đặc



Uống nhiều trà và uống trà quá đậm đặc sẽ làm cho não ở trạng thái bị kích thích, làm tăng huyết áp dẫn đến làm tăng thêm nhiệt độ cơ thể người bệnh.

Nếu bệnh nhân mắc sốt xuất huyết mà uống trà sẽ làm giảm tác dụng hoặc mất hẳn tác dụng của thuốc hạ sốt

Ngoài ra, trong trà có một số chất sẽ khiến cho nhiệt độ cơ thể có thể tăng lên, không tốt cho người bệnh.

Trứng gà

Trong trứng gà có rất nhiều protein nên sau khi ăn sẽ tạo ra một nhiệt lượng lớn. Những người bị sốt, nhất là trẻ em ăn trứng gà sẽ làm cho nhiệt lượng cơ thể tăng lên không phát tán ra ngoài được, do vậy sốt càng cao và rất lâu khỏi.

Mong rằng bài viết này sẽ giúp bạn phần nào giải đáp được thắc mắc sốt xuất huyết nên ăn gì. Chúc bạn sớm bình phục!

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật