Top 9 loại trái cây bà đẻ nên ăn để sữa đặc thơm tràn trề ướt áo, bé bú no căng bụng, lại còn khỏe đường ruột cho cả hai mẹ con

Các loại quả đa phần đều giàu dinh dưỡng, ngon ngọt, mềm, mọng nước. Ăn vào không chỉ bồi bổ cơ thể mà còn lợi sữa, giúp sữa mẹ về nhanh, nhiều, đặc thơm, con bú ừng ực tăng ký đều đều hàng tháng.

Hơn nữa, nó lại tốt cho đường ruột, không hại hệ tiêu hóa bé bú không bị tiêu chảy mẹ thì tạm biệt luôn chứng táo bón và trĩ sau sinh đấy ạ!

Còn đây là top 9 loại trái cực tốt cho mẹ sau sinh đang cho con bú. Sinh xong nhiều mẹ sợ cơm chỉ thèm ăn trái cây này nọ thôi, mà đã ăn thì phải ăn cho đúng loại mới khỏe mẹ khỏe con được!

9 loại trái cây bà đẻ nên ăn

1. Chuối

Sản phụ mới đẻ xong thường bị mất khá nhiều máu và ít vận động nên hay bị táo bón chuối chứa hàm lượng lớn chất xenlulozơ và sắt nên chuối nhiều và thường xuyên sẽ tái tạo hồng cầu để bù vào lượng máu đã mất sau sinh, giảm hiện tượng táo bón Hơn nữa sữa về nhiều, lượng sắt trong sữa cũng tăng theo, con bú vào phòng tránh được chứng thiếu máu thiếu sắttrẻ sơ sinh

Chuối là nguồn bổ sung chất sắt cho mẹ sau sinh

Chuối là nguồn bổ sung chất sắt cho mẹ sau sinh

2. Đu đủ

Mang bầu, mẹ kiêng ăn đu đủ vì sợ nhựa đu đủ có thể khiến tử cung co bóp, gây sảy thai sinh non Tuy nhiên, sau sinh thì đây là loại trái cây vàng mẹ nên ăn để lợi sữa và chống táo bón Với đu đủ xanh, mẹ có thể hầm canh ăn sẽ cung cấp protein vitamin A, B, C, D, E và kích thích vị giác cho sản phụ. Một tuần nên ăn 3 bữa canh đu đủ xanh là được nha mẹ, không nên ép mình ăn nhiều dễ ngán lắm.

Đu đủ xanh và chín đều rất tốt cho sức khỏe mẹ sau sinh

Đu đủ xanh và chín đều rất tốt cho sức khỏe mẹ sau sinh

Còn đu đủ chín chứa nhiều vitamin khoáng chất chất xơ chống táo bón cực hiệu quả. Mẹ cứ ăn như một món trái cây tráng miệng bình thường. Ăn đu đủ chín thường xuyên giúp tăng đề kháng, bổ máu, lợi sữa, nhuận tràng.

3. Thanh long

Thanh long là loại trái cây khá dễ ăn, thanh mát, giàu vitamin Mẹ sinh xong nhớ ăn thường xuyên để thanh nhiệt cho cơ thể, bổ sung nước giúp sữa về dồi dào. Nếu chẳng may mẹ bị cảm ốm hoặc sốt xuất huyết do muỗi đốt thì ăn thanh long ruột trắng là giải pháp tuyệt vời.

Thanh long là trái cây rất lành đối với phụ nữ sau sinh

Thanh long là trái cây rất lành đối với phụ nữ sau sinh

4. Hồng xiêm

Mỗi ngày, mẹ bầu nên ăn 1-2 quả hồng xiêm chín mềm, ngọt lịm để bồi bổ cơ thể, cung cấp chất sắt cho cả hai mẹ con. Hồng xiêm có vị ngọt đậm nên có tác dụng gọi sữa về mau chóng, sữa lại thơm và đặc lắm. Chắc chắn sẽ không lo con thiếu sữa bú đâu nè!

Hồng xiêm được khuyến khích mẹ nên ăn hàng ngày sau sinh

Hồng xiêm được khuyến khích mẹ nên ăn hàng ngày sau sinh

5. Vú sữa

Mới nghe tên thôi cũng đã thấy quá liên quan rồi phải không mẹ? Vú sữa là một loại trái cây cực lành tính cho mẹ sau sinh. Nó chứa nhiều vitamin A B1, B2, B3, C, nhất là glucid calcium, sắt chất xơ proteinlipid Vì vậy, mẹ thèm thì cứ ăn vô tư sẽ giúp tăng cường vitamin cho cơ thể và tăng lượng sữa lên gấp bội, con tha hồ bú no căng bụng.

Vú sữa tăng cường vitamin và nhiều sữa

Vú sữa tăng cường vitamin và nhiều sữa

6. Sung

Quả sung có vị ngọt, hơi chát, tính mát, chứa rất nhiều nguyên tố vi lượng và giàu vitamin (calo kali phốt pho vitamin c B...) có tác dụng thông huyết, lợi tiểu, chỉ thống, tiêu đàm, tiêu thủng, tiêu viêm sát trùng bổ huyết. Đặc biệt chất xơ trong quả sung rất tốt cho phụ nữ mang thai và sau sinh.

Chất xơ trong sung tốt cho phụ nữ mang thai và sau sinh

Chất xơ trong sung tốt cho phụ nữ mang thai và sau sinh

Quả sung và lá non giúp lợi sữa, tăng tiết sữa cho mẹ mới sinh con Mẹ có thể ăn sống kèm rau hầm với xương thành canh, sắc lấy nước uống.

7. Na

Quả na là nguồn cung cấp vitamin c tuyệt vời cho hai mẹ con mà chẳng sợ con bú bị tiêu chảy Một quả na trung bình cung cấp 1/5 lượng vitamin C mà cơ thể cần hàng ngày. Mẹ ăn nhiều na sẽ giúp bổ máu, ngăn ngừa xuất huyết tăng sức đề kháng

Quả na tốt cho cả mẹ và con

Quả na tốt cho cả mẹ và con

8. Cam và bưởi ngọt lịm

Nhiều mẹ đẻ xong bị người nhà cấm tiệt không cho ăn cam bưởi, quýt, chanh vì mấy trái này thường có vị chua dễ khiến bé bú vào bị tiêu chảy Mặc khác, người ta quan niệm ăn đồ chua mai mốt về già mẹ dễ bị són tiểu Thực tế thì sau sinh mẹ vẫn có thể ăn trái cây có múi bình thường chỉ có điều nên lựa quả nào ngọt lịm, ít chua. Chúng sẽ cung cấp vitamin C canxi và nhiều dưỡng chất cho cơ thể. Không chỉ bổ mẹ bổ con, tốt cho xương mà còn tiêu mỡ bụng hạ cholesterol giúp tiêu hóa tốt làm đẹp da Hạt cam bưởi, quýt còn có tác dụng thông tắc tia sữa nữa.

Cam, bưởi giúp thông tắc tia sữa

Cam, bưởi giúp thông tắc tia sữa

9. Nho ngọt

Nho là loại trái cây mọng nước và rất ngon. Mẹ cho con bú hoàn toàn có thể ăn để cung cấp nước cho cơ thể và bổ máu, tăng tiết sữa. Tuy nhiên, giống như cam bưởi, mẹ cũng chỉ nên ăn nho nào ngọt đậm, không có vị chua lè để tránh gây hại cho hệ tiêu hóa còn non yếu của bé.

Nho ngọt cũng là trái cây có tác dụng bổ máu

Nho ngọt cũng là trái cây có tác dụng bổ máu

Mẹ sau sinh cũng nên nhớ lấy 4 việc khi ăn trái cây

- Không ăn trái cây chưa rửa: Trái cây chưa rửa có thể chứa ký sinh trùng hóa chất chất bảo vệ thực vật rất có hại cho sức khỏe

- Không ăn trái cây mới lấy ra từ tủ lạnh: Trái cây lạnh sẽ khiến mẹ bị đau bụng tiêu chảy lạnh bụng. Tất nhiên là điều này cũng ảnh hưởng đến nguồn sữa bé bú nữa.

- Hạn chế ăn quá nhiều trái cây có tính nóng như táo mèo nhãn, vải thiều… sẽ khiến bé bị nóng, dễ gây táo bón

- Tránh ăn những loại trái cây quá chua hoặc có tính hàn như chanh dưa chuột me...

- Mẹ cũng đừng nên ăn những loại trái cây quá cứng như táo, mía, cốc, ổi... vì sẽ dễ gây yếu răng hại dạ dày

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật