Điểm danh những thực phẩm giúp điều trị bệnh tiểu đường

Bên cạnh chế độ ăn uống và vận động hợp lý, người bệnh tiểu đường nên tăng cường bổ sung những thực phẩm hỗ trợ điều trị bệnh.

Có rất nhiều những câu hỏi họ phải đặt ra như nên ăn gì, uống gì, kiêng ăn và uống những loại thực phẩm và thức uống gì để tốt nhất cho cơ thể khi đang bị tiểu đường.

Mỗi bệnh nhân tiểu đường đều có một tình trạng sức khỏe khác nhau và chúng ta nên căn cứ vào tình trạng sức khỏe của họ để xây dựng một thực đơn cho người tiểu đường Dưới đây là những thực phẩm giúp điều trị bệnh tiểu đường.

Súp lơ xanh

Súp lơ xanh là loại rau rất tốt cho sức khỏe người bệnh tiểu đường Súp lơ xanh có nhiều chất xơ và chất chống oxy hoá. Nó cũng giàu crôm, có vai trò quan trọng trong kiểm soát đường huyết Sử dụng thực phẩm này cho bệnh nhân tiểu đường trong súp món ăn mì ống và thịt hầm, hoặc xào với tỏi

Bí ngô

Bí ngô không chỉ là một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao mà còn là một bài thuốc tốt cho bệnh tiểu đường

Bí ngô không chỉ là một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao mà còn là một bài thuốc tốt cho bệnh tiểu đường

Theo những kết quả nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng, bí ngô không chỉ là một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao mà còn là một bài thuốc tốt cho bệnh tiểu đường Các nhà khoa học đã chứng minh rằng, bí ngô có tác dụng phục hồi các tế bào trong tuyến tụy và hoàn toàn có khả năng ngăn ngừa và chữa trị được bệnh tiểu đường.

Rau dền

Rau dền rất thích hợp với người tiểu đường kèm theo táo bón vì rau dền giàu Magiê – là chất có vai trò chữa trị tiểu đường cao huyết áp táo bón

Dưa chuột

Nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng, nước ép dưa chuột chứa loại hormone cần thiết tốt cho việc sản xuất insulin của tuyến tụy có lợi cho bệnh nhân tiểu đường.

Đậu

Chế độ ăn gồm nhiều loại đậu, đỗ có thể giúp kiểm soát chỉ số đường huyết cũng như giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạchđột quỵ ở những bệnh nhân tiểu đường tuýp 2. Đậu là nguồn chất xơ tốt nhất trong chế độ ăn kiêng nó không những giúp no lâu, làm giảm sự tiêu hóa thức ăn mà còn ổn định đường huyết sau khi ăn. Chính vì vậy mà đậu làm ổn định được lượng đường trong máu.

Lạc

Bằng cách ăn lạc hàng ngày bệnh nhân tiểu đường có thể phòng tránh được không chỉ là thiếu dinh dưỡng mà còn giúp ngăn chặn được sự phát triển của các biến chứng về mạch máu

Rau diếp cá

Đây là loại rau giàu chất xơ. Ngoài rau diếp, các loại rau màu xanh khác cũng rất tốt cho người bệnh tiểu đường Chúng chứa nhiều vitamin B có tác dụng làm giảm mức độ homocysteine, một loại axit amin nếu tiêu thụ nhiều có thể làm tăng nguy cơ bệnh tim

Cà rốt

Trong khi các loại đường có các loại thực phẩm chuyển thành đường trong máu một cách nhanh chóng, thì đường trong cà rốt lại chuyển hóa ở mức độ chậm chạp cà rốt được cho là rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường nó cung cấp beta-carotene giảm nguy cơ của bệnh tiểu đường và kiểm soát đường huyết tố.

Hành tây

Hành tây có tác dụng dự phòng sự tăng đường máu. Trên lâm sàng, những bệnh nhân được uống dịch ép hành tây đã giảm đường máu đáng kể. Bệnh nhân cần uống dịch ép hành tây mỗi buổi sáng một thìa canh, uống liền trong 1-2 tháng sẽ có hiệu quả.

Mướp đắng

Trong mướp đắng xanh có chứa các hoạt chất charantin, glycosid steroid có tác dụng hạ đường máu, làm chậm sự phát triển các bệnh về võng mạcđục thủy tinh thể và làm tăng khả năng dung nạp glucose của người bệnh mướp đắng còn có tác dụng chống oxy hóa, loại bỏ gốc tự do – một trong những nguyên nhân gây đái tháo đường

Quả bơ

Quả bơ có màu xanh đậm và được biết đến như là một thực phẩm “béo”. Tuy nhiên, chất béo trong trái bơ là chất béo tốt và rất cần thiết thể nâng cao độ nhạy cảm insulin Trái bơ cũng chứa nhiều axit flic vitamin C kalivitamin E (rất cần thiết cho giảm nguy cơ bị bệnh tim mạch và tổn thương dây thần kinh). Ngoài ra quả bơ cũng rất giàu chất xơ khiến nó trở thành một trong những thực phẩm tốt nhất dành cho bệnh nhân tiểu đường.

Quả mâm xôi

Do chứa nhiều chất xơ và chất chống oxy hóa polyphenol quả mâm xôi cũng là lựa chọn tuyệt vời cho người bệnh tiểu đường.

Cá hồi

Là một nguồn phong phú các axit béo omega-3, chất béo lành mạnh giúp làm giảm nguy cơ bệnh tim thu nhỏ vòng eo, giảm viêm và cải thiện tình trạng kháng insulin Cá hồi cũng là một trong những nguồn cung cấp vitamin D tốt cho cơ thể.

Cá ngừ

Cá ngừ cũng chứa nhiều omega-3 và một lượng lớn vitamin D. Tuy nhiên cá ngừ thường có khả năng bị nhiễm thủy ngân một hợp chất có thể gây ra các vấn đề về thần kinh. Để an toàn, hãy chắc chắn mua cá ngừ tươi và ăn với mức độ vừa phải.

Lưu ý: Bên cạnh việc ăn nhiều thực phẩm hỗ trợ điều trị tiểu đường người bệnh nên lưu ý một số vấ đề sau:

Chế độ ăn uống: Nên chia nhỏ các bữa ăn trong ngày 4-6 bữa/ngày, không nên ăn quá nhiều trong một bữa. Nên ăn thêm bữa tối để tránh hạ đường huyết ban đêm, nhất là ở những bệnh nhân đang điều trị bằng insulin Không nên uống rượu bia bởi vì rượu bia có thể ức chế tân tạo đường do đó dễ dẫn đến hạ đường huyết nhất là khi bệnh nhân ăn ít hoặc không ăn. Nên ăn nhạt khi có tăng huyết áp Nên ăn đúng bữa có thể ăn thêm 1 – 2 bữa phụ.

Vận động hợp lý: Bên cạnh cách trị bệnh tiểu đường bằng chế độ ăn uống thì người bệnh đồng thời phải thực hiện chế độ vận động hợp lý để kiểm soát tốt đường huyết và phòng ngừa sự xuất hiện của các biến chứng.

Thể dục liệu pháp là một trong những biện pháp điều trị hỗ trợ đối với bệnh nhân đái tháo đường; làm giảm cân nặng, nên luyện tập thường xuyên hàng ngày với các động tác nhẹ nhàng như đi bộ, tập bơi, tập dưỡng sinh đạp xe… nên tập nhẹ nhàng vừa phải, không nên tập quá sức.

Thể dục liệu pháp có thể làm giảm được mỡ máu hạn chế tăng huyết áp cải thiện được tình trạng tim mạch và có tác dụng hỗ trợ cho việc ổn định đường máu.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật