Vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe tim mạch

Dưới đây là một số loại vitamin và khoáng chất có lợi cho tim mạch mà các chị em cần bổ sung cho cả gia đình

Vitamin B3

Cơ thể cần loại vitamin này để sản xuất 2 loại enzym giúp giải phóng năng lượng ra khỏi thực phẩm đã tiêu hóa vitamin B3 giúp tăng dạng cholesterol HDL và giúp làm giảm các mảng xơ vữa bám trên thành động mạch vitamin B3 có nhiều trong thực phẩm như trứng sữa thịt. Ví dụ như thịt gà thịt lợn, mầm lúa mì pho mát

Khoáng chất silicon

Khoáng chất này có trong các mô của cơ thể, mức độ silicon cao nhất ở động mạch chủ, khí quản, mô liên kết. Mức silicon giảm ở các động mạch tim theo độ tuổi. Tăng hấp thu khoáng chất này có thể giúp cơ thể cải thiện tính đàn hồi của thành động mạch. Silicon có nhiều trong lúa mì lúa mạch gạo, hành củ cải đường

Khoáng chất selenium

Chống ôxy hóa, khống chế các kim loại nặng như asen thủy ngân Khoáng chất này giúp giảm tác hại tấn công của gốc tự do vào thành động mạch vành giảm tích tụ mỡ gây tắc nghẽn mạch. Nó có nhiều trong cá ngừ tươi, tôm hạt hướng dương hạt điều

Khoáng chất kali

Giúp giảm tăng huyết áp giảm rủi ro đột qụy. Nghiên cứu cho thấy mức kali ở người mắc bệnh tim sung huyết thường thấp. Nhịp tim không đều có thể thuyên giảm khi tăng hấp thu kali. Khoáng chất này có nhiều trong cà chua cà rốt củ dền cải xoong đu đủ rượu vang

Kháng chất chromium, đồng

Giúp cải thiện sự kiểm soát đường huyết mức cholesterol Nghiên cứu cho thấy sử dụng bổ sung chromium, đồng hợp lý giúp giảm lượng LDL (cholesterol có hại). Mức chromium thấp thường thấy ở bệnh nhân tắc nghẽn động mạch. Chromium thường có trong thực phẩm như: đậu đỏ gạo lứt đậu Hà Lan, lạc... Khoáng chất đồng có nhiều trong gan bò, sò, cua, tôm hùm...

Khoáng chất sắt

Tạo nên sắc tố đỏ, giúp việc truyền ôxy đi khắp cơ thể. Thiếu khoáng chất sắt dẫn đến bệnh thiếu máu do sắt kèm theo mệt mỏi đau đầu nhợt nhạt da... Sắt có nhiều trong các loại thực phẩm như: cám, hạt mè, thịt nai cá mòi cá ngừ...

Vitamin B12

Giúp phòng tránh bệnh thiếu máu vitamin B12 cần thiết để tái tạo một số enzym giúp duy trì sức khỏe của dây thần kinh và các tế bào B12 giúp sự tăng trưởng cơ thể, giúp ăn ngon miệng và rất cần cho việc sản xuất hồng cầu. B12 có nhiều trong các thực phẩm như: gan cừu non, patê gan thịt lợn, thịt vịt trứng một số ngũ cốc

Vitamin folat (axit folic)

Giúp giảm rủi ro bệnh tim mạch trị thiếu máu Folat cần cho cơ thể phát triển tủy sống trong 3 tháng đầu của thai kỳ Nó cần cho sự hình thành các tế bào hồng cầu thích hợp. Những người uống nhiều rượu sẽ làm giảm mức vitamin này trong cơ thể. Vitamin folat có nhiều trong đậu đen củ cải đường, gạo lứt, gan bò cải xanh quả bơ...

Vitamin E

Có tác dụng chống ôxy hóa, dung hòa các gốc tự do, giúp duy trì hồng cầu, sự lưu thông của máu trong cơ thể bổ sung vitamin E làm giảm khả năng đột qụy đau thắt do hình thành xơ vữa động mạch vành Vitamin E có nhiều trong dầu hạt hướng dương, quả hạnh khoai lang quả bơ...

Vitamin B5

Giúp cơ thể mau lành vết thương, giảm triệu chứng viêm khớp dạng thấp. B5 giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể tới các tế bào, giúp tạo ra phân tử chuyển hóa chất béo và đường trong thực phẩm thành dạng tế bào sử dụng.

B5 giúp cơ thể tổng hợp các hormon chống lại stress Người uống nhiều rượu, cà phê làm giảm sự hấp thu B5. Một nghiên cứu cho thấy, mức B5 thấp thường xuất hiện ở bệnh nhân viêm khớp dạng thấp Nên bổ sung vitamin B5 hợp lý sẽ giúp tránh trầm cảm suy nhược đau đầu và đặc biệt giảm triệu chứng viêm khớp dạng thấp. Vitamin B5 có nhiều trong gan bò, lạc, táo quả bơ quả mơ...

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật