Để mẹ và con cùng khỏe bà bầu thiếu máu nên bổ sung những thực phẩm sau

Khi mang thai, bà bầu rất dễ bị thiếu máu. Do đó, bà bầu cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý để đảm bảo đủ lượng máu cho cả mẹ và bé.

Thiếu máu trong thai kỳ là tình trạng thường gặp. Bởi khi mang thai cơ thể bà bầu cần lượng máu nhiều gấp đôi bình thường để đủ nuôi dưỡng thai nhi và đảm bảo sức khỏe cho mẹ. Tình trạng thiếu máu sẽ ảnh hưởng rất xấu đến sự phát triển của em bé, do đó chế độ dinh dưỡng khi mang thai rất quan trọng, đặc biệt là với những mẹ được chấn đoán là thiếu máu thai kỳ. Cùng tìm hiểu xem bà bầu thiếu máu nên ăn gì nhé!

Các nghiên cứu cho thấy rằng, bí ngô là loại thực phẩm chứa nguồn dinh dưỡng cân bằng và đầy đủ. Đặc biệt, loại quả này chứa rất nhiều dưỡng chất có giá trị cao như protein carotene vitamin amino axit canxi sắt...

Hàm lượng sắt và kẽm trong bí ngô đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe của bà bầu, giúp tăng cường sản sinh máu, tăng lưu thông máu. Do đó, bí ngô được các chuyên gia khuyên mẹ bầu nên ăn thường xuyên trong để phòng ngừa thiếu máu thai kỳ.

1. Cháo bột yến mạch

Bột yến mạch cũng mang lại công dụng phòng ngừa thiếu máu trong thai kỳ rất hiệu quả. Trong yến mạch chứa hàm lượng cao chất xơ hòa tan protein và các vitamin nhóm B, thiamin, riboflavin và B6. Ngoài ra, yến mạch còn cung cấp sắt canxi magie selen và phốt pho. Nhờ đó, yến mạch không chỉ có tác dụng ngăn ngừa thiếu sắt bổ máu, hỗ trợ sự phát triển của thai nhi mà còn có lợi cho hệ tiêu hóa của mẹ bầu. Món cháo yến mạch thơm ngon sẽ là lựa chọn rất tốt nếu bạn đang băn khoăn bà bầu thiếu máu nên ăn gì đấy nhé.

2. Mía

Mía là thực phẩm rất quen thuộc và cũng là loại bổ máu nhất trong tất cả các loại trái cây Trong mía chứa rất nhiều nguyên tố vi lượng cần thiết để tạo máu đặc biệt là sắt. Ngoài ra nước mía còn có rất nhiều các loại vitamin protein axit hữu cơ canxi Thường xuyên uống nước mía sẽ có lơi cho quá trình trao đổi chất trong cơ thể. Không chỉ có vị ngọt dễ ăn, mà mía còn được đánh giá là bổ dưỡng và tốt cho các bà bầu bị thiếu máu.

Nước mía rất bổ máu. 

Nước mía rất bổ máu.

3. Các loại rau có lá màu xanh thẫm

Các loại rau lá xanh như rau muống rau dền, rau mùng tơi, rau cải… đều là những thực phẩm bổ sung dưỡng chất đắc lực cho mẹ bầu. Những loại rau này còn chứa hàm lượng sắt đáng kể, nên rất bổ máu và cần thiết trong thai kỳ. Ngoài ra, các loại rau này còn rất giàu chất xơ không những bổ máu mà còn phòng tránh táo bón hiệu quả. Nếu chưa biết bà bầu thiếu máu nên ăn gì thì hãy ngay lập tức bổ sung những loại rau này vào thực đơn của bạn nhé.

4. Quả chà là

Không chỉ dồi dào sắt, chà là còn chứa nhiều potasium magnesium canxi selenium các sinh tố nhóm B và có nhiều chất xơ như các loại quả khô khác. Đặc biệt, chà là còn được biết đến là loại trái cây có công dụng sản xuất hemoglobin nguyên liệu quan trọng nhất cấu thành máu. Do đó, các bà bầu có thể ăn chà là như một món ăn ngọt hàng ngày ngắm tăng sản xuất hồng cầu và phòng tránh thiếu máu khi mang thai

5. Quả cam

Cam là nguồn cung cấp dồi dào vitamin c giúp cơ thể tăng sức đề kháng và có thể hấp thu tối đa hàm lượng sắt. Nhờ đó uống nước cam hàng ngày sẽ giúp phòng tránh thiếu máu hiệu quả cho bà bầu Bên cạnh đó bà bầu cũng nên tránh xa các loại đồ uống như trà hay cà phê, bởi chúng sẽ làm giảm hấp thụ sắt vào cơ thể.

 Nếu thắc mắc bà bầu thiếu máu nên ăn gì thì bạn đừng quên uống nước cam.

Nếu thắc mắc bà bầu thiếu máu nên ăn gì thì bạn đừng quên uống nước cam.

6. Táo

Táo là loại quả cung cấp nguồn phong phú các loại khoáng chất có lợi như kali magie, sắt, phốt pho mangan lưu huỳnh và peclin. Bên cạnh đó, loại quả này còn chứa chất xơ không hòa tan giúp phòng tránh táo bón và giảm lượng cholesterol trong cơ thể. Mỗi ngày một trái táo không chỉ bổ máu mà còn giúp phòng ngừa cơn ốm nghén hiệu quả cho bà bầu.

Tuy nhiên, các bà bầu nên cẩn thận khi chọn mua táo sạch để tránh mua phải những quả chứa thuốc trừ sâu hoặc chất bảo quản sẽ không an toàn nhé.

7. Cà chua

Cà chua là loại quả có tác dụng hữu hiệu trong việc lọc máu nhờ đó nó cũng cải thiện lưu thông máu đáng kể trong giai đoạn mang thai cà chua có chứa chất axit nicotinic giúp làm giảm lượng cholesterol trong máu, nên có tác dụng ngăn ngừa rối loạn nhịp timphụ nữ mang thai Ngoài ra, loại quả này còn rất giàu vitamin A tốt cho thị giác của thai nhi

Ngoài ra cà chua rất giàu lycopene, một chất chống ô-xy hóa có khả năng ngăn ngừa sự lão hóa cho da, giúp mẹ bầu có làn da tươi sáng, khỏe mạnh hơn. Tuy nhiên, các mẹ bầu cũng nên lưu ý không nên ăn quá nhiều cà chua vì nó có thể làm tăng nhịp tim ở người mẹ.

8. Thịt bò nạc

Các nghiên cứu cho thấy rằng, trong thịt bò nạc có chứa hàm lượng cực cao chất sắt protein, B6, B12, kẽm, colin cần thiết cho sự phát triển của thai nhi đặc biệt là não bộ. Tuy nhiên, khi ăn thịt bò bà bầu chỉ nên chọn những phần thịt nạc và ăn điều độ để tránh dư thừa cholesterel trong máu.

Khi chế biến thịt bò, bà bầu nên tránh làm thành các món tái, hoặc ăn kèm nhiều gia vị cay, nóng sẽ không tốt cho sức khỏe.

9. Đậu đỏ

Nếu bạn thắc mắc bà bầu thiếu nên ăn gì thì các bác sĩ sẽ khuyên bạn hãy tăng cường ăn đậu đỏ Bởi loại hạt này chứa hàm lượng sắt rất cao, giúp phòng ngừa thiếu máu thai kỳ hiệu quả. Đồng thời, ăn đậu đỏ còn giúp cải thiện hệ miễn dịch và rất tốt cho sự phát triển não bộ của thai nhi

Trong loại hạt này còn chứa hàm lượng cao chất chống oxy hóa để bảo vệ bà bầu khỏi các nguy cơ bệnh tật và đảm bảo an toàn cho em bé trong bụng.

10. Trứng gà

Trứng gà là thức ăn giàu chất dinh dưỡng như protein canxi photpho sắt chất khoáng các men hormone và nhiều vitamin có lợi cho sự phát triển của thai nhi cũng như sức khỏe bà bầu. Ngoài ra, lòng đỏ trứng có cả các vitamin tan trong nước (B1, B6) và vitamin tan trong dầu (Vitamin A, D, K) rất tốt cho bà bầu.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật