Những dưỡng chất thiết yếu bạn phải bổ sung khi tuổi tác ngày càng tăng

Chế độ dinh dưỡng với các dưỡng chất thiết yếu luôn là vấn đề quan trọng và cần được lưu tâm, đặc biệt với người ở độ tuổi trước 40.

Kristin Kirkpatrick, chuyên gia y khoa kiêm giám đốc điều hành các chương trình sức khỏe dinh dưỡng tại viện Cleveland Wellness Institute cho biết vitamin có khả năng chống lại rất nhiều căn bệnh liên quan đến tuổi tác. Vì vậy, chúng ta cần xây dựng một chế độ dinh dưỡng lành mạnh và cân đối, đặc biệt khi đã có tuổi.

Khi đã có tuổi, các khối cơ không còn dẻo dai, cân nặng sẽ tăng nhanh chóng và bạn có thể phải đối mặt với những dấu hiệu đầu tiên các bệnh mãn tính như ung thư bệnh tim và tiểu đường.

Một trong những biện pháp tốt nhất để duy trì sức khỏe là bổ sung thêm vitamin và chất dinh dưỡng phù hợp. Tất cả các sản phẩm tự nhiên đều tốt hơn thực phẩm chức năng bởi cơ thể dễ dàng hấp thụ chúng hơn.

Tuy nhiên, nếu đang áp dụng chế độ ăn uống đặc biệt hoặc được bác sĩ tư vấn, bạn cũng đừng quá ngại ngần khi lựa chọn các loại thực phẩm chức năng

Dưới đây là những chất dinh dưỡng quan trọng chúng ta cần bổ sung khi ở độ tuổi này:

Vitamin B12

Bạn cần chú trọng vào loại vitamin này khi ở độ tuổi 40. Đây là vitamin có chức năng đảm bảo tuần hoàn trong cơ thể và giữ cho bộ não hoạt động tốt.

Trong khi trẻ em và thanh niên có thể bổ sung B12 thông qua các sản phẩm từ thịt, cá, sữa và trứng người có tuổi sẽ khó hấp thụ chất dinh dưỡng vì nồng độ acid trong dạ dày giảm mạnh.

Bạn cần chú trọng bổ sung vitamin ở độ tuổi 40.

Bạn cần chú trọng bổ sung vitamin ở độ tuổi 40.

Khoảng cách từ 40 đến 50 tuổi là thời điểm cần thiết để bắt đầu bổ sung vitamin B12 từ thuốc hoặc thực phẩm chức năng. Thông thường, bạn chỉ nên tiêu thụ 2,4 mg vitamin này mỗi ngày.

Tuy vậy, đừng quá lo lắng bởi đây là một vitamin tan trong nước và cơ thể có khả năng tự động loại bỏ chúng qua nước tiểu

Canxi

Có rất nhiều tranh luận xoay quanh vai trò của canxi trong việc ngăn ngừa rạn xương ở những người trên 50 tuổi.

Một vài nghiên cứu cho rằng, tăng cường chất này thông qua thức ăn hoặc thực phẩm bổ sung không có hiệu quả đáng kể trong việc giảm nguy cơ gãy xương

Thậm chí các triệu chứng đau tim đột quỵtử vongbệnh timphụ nữ tiền mãn kinh còn có liên quan tới thực phẩm bổ sung canxi

Mặc dù cơ thể tự động hấp thụ hầu hết lượng canxi cần thiết khi còn trẻ chất dinh dưỡng này lại đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe xương khớp khi về già.

Canxi rất cần thiết trong việc duy trì hoạt động của hệ thần kinh tim mạch và các phản ứng sinh hóa khác. Nếu không cung cấp đủ canxi từ chế độ ăn hàng ngày, cơ thể sẽ lấy chất này từ xương và làm suy yếu chúng.

Dù là chất cần thiết ở độ tuổi 40 trở lên, những phát hiện gần đây đã chỉ ra, bổ sung quá nhiều canxi không những có hại mà còn ảnh hưởng tới sức khỏe tim mạch.

Hầu hết phụ nữ từ 40-50 chỉ nên cung cấp đủ 1.000 mg canxi mỗi ngày. Con số này đối với người trên 50 tuổi là 1.200 mg.

Vitamin D

Bởi giúp cơ thể chống lại những thay đổi liên quan đến tuổi tác, đây là chất đặc biệt cần thiết đối với người trên 40 tuổi. Thiếu hụt Vitamin D có thể dẫn đến tiểu đường bệnh tim đa xơ cứng ung thư vúung thư đại trực tràng

Ngoài ra, vitamin D còn góp phần giúp cơ thể hấp thụ canxi Các nguồn cung cấp vitamin này bao gồm cá sữa ngũ cốc ngũ cốc và cả ánh nắng mặt trời Theo khuyến nghị của Viện Y tế Quốc gia, bạn cần tiêu thụ ít nhất 600 IU vitamin D mỗi ngày.

Bởi giúp cơ thể chống lại những thay đổi liên quan đến tuổi tác, đây là chất đặc biệt cần thiết đối với người trên 40 tuổi.

Bởi giúp cơ thể chống lại những thay đổi liên quan đến tuổi tác, đây là chất đặc biệt cần thiết đối với người trên 40 tuổi.

Magiê

Chức năng chính của magiê là điều hòa huyết áp đặc biệt đối với phụ nữ trên 40 tuổi và những người đã bị huyết áp cao

Thiếu hụt chất này có thể gây nên bệnh tim tiểu đường và một vài vấn đề sức khỏe khác. Ngoài ra, magiê còn góp phần giúp cơ thể hấp thụ canxi và đóng một vai trò quan trọng trong việc kiểm soát lượng đường huyết

Nếu sở hữu một chế độ ăn uống lành mạnh cân bằng, bạn sẽ cung cấp đủ lượng magiê cơ thể cần thiết. Trung bình phụ nữ trên 40 tuổi cần 320 mg magiê mỗi ngày.

Tuy vậy, tiêu thụ quá nhiều chất này có thể gây nên một số vấn đề như tiêu chảy buồn nônchuột rút

Kali

Kali đóng vai trò quan trọng trong kiểm soát huyết áp bất kể ở lứa tuổi nào. Sylvia Wassertheil-Smoller, giáo sư khoa dịch tễ học và sức khỏe dân số ở Đại học Y khoa Albert Einstein đã chỉ ra, phụ nữ tiền mãn kinh tiêu thụ hơn 3g kali mỗi ngày có thể giảm nguy cơ đột quỵ đáng kể.

Tuy nhiên, bạn cần biết lúc nào nên dừng hấp thụ chất này. Quá nhiều kali sẽ làm hỏng đường tiêu hóa gây ra chứng loạn nhịp tim có thể đe dọa đến tính mạng.

Các nguồn cung cấp kali dồi dào đến từ chuối khoai lang củ cải đường và các loại đậu. Nếu bác sĩ kê đơn thuốc bổ sung kali, bạn cần theo dõi sức khỏe bản thân để tránh tác dụng phụ tiêu cực.

Omega-3

Axit béo omega-3 đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là với các vấn đề liên qua tới tuổi già như bệnh tim và mất nhận thức. Do đó đây là dưỡng chất thiết yếu vô cùng quan trọng cho cơ thể.

Các nghiên cứu đã chỉ ra, omega-3 giúp hạ huyết áp giảm nồng độ LDL cholesterol ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tim và giảm thiểu tình trạng suy giảm trí nhớ

Một nghiên cứu gần đây cho thấy, những người sở hữu hàm lượng axit béo omega-3 trong máu cao hơn sẽ có khả năng nhận thức và thực hiện tốt các bài kiểm tra trí nhớ các hoạt động đòi hỏi tư duy trừu tượng so với những người bình thường.

Zaldy S. Tan, tác giả chính của nghiên cứu đồng thời là giám đốc chương trình chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân Alzheimer và Dementia tại UCLA cho biết, các axit béo đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe tinh thần

Omega-3 có nhiều trong các loại thực phẩm như cá, quả óc chó hạt lanh và các loại rau Các chuyên gia khuyến cáo bạn chỉ nên tiêu thụ 500 mg chất này nếu đang khỏe mạnh. Nếu mắc bệnh tim mạch hãy tăng lượng Omega-3 tiêu thụ lên 800 đến 1.000 mg và 2.000 đến 4.000 mg nếu nồng độ lipid cao.

Probiotic

Tuy không phải là các vitamin hay khoáng chất probiotic là thành phần phụ nữ cần bổ sung ở độ tuổi 40 tuổi. Những vi khuẩn này có vai trò giữ cho ruột khỏe mạnh, làm giảm cân thậm chí còn ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tim tiểu đường đột quỵ

Dù có thể tìm thấy trong một số sản phẩm từ sữa và đậu nành lên men, probiotics không nằm nhiều trong thức ăn như trong thực phẩm chức năng Ngoài ra, bạn cũng sẽ không hấp thụ được chúng nếu đã nấu chín thực phẩm

 

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật