Bà bầu nên ăn những loại hoa quả nào để tốt cho cả mẹ và thai nhi?

Bà bầu ăn uống thường phải có chế độ ăn kiêng khem để tốt cho cả mẹ và thai nhi, những hoa quả dưới đây sẽ tốt cho cả mẹ và bé.

Trong hoa quả có rất nhiều vitamin, tốt cho sức khỏe bà bầu nhưng  bạn cũng cần phải kiểm soat để không ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ và bé.

1. Quả lựu

Trong quả lựu rất giàu vitamin C có tác dụng làm giảm ốm nghén tốt cho tim mạch, làm mềm mạch máu.

2. Quả anh đào

Quả anh đào chứa nhiều chất sắt nhất trong các loại trái cây, tuy nhiên bạn không nên ăn quá nhiều vì có thể gây ngộ độc vì quả anh đào có tính nóng.

3. Quả bơ

Đặc biệt trong quả bơ có chứa hàm lượng folate cao có tác dụng ngăn ngừa dị tật thai nhi và nguồn vitamin B6, A, E, D dồi dào, giúp tăng cường hệ miễn dịch chống lại các tác nhân gây bệnh. Ngoài ra bơ cũng có tác dụng làm đẹp cho mẹ bầu nữa, giúp cho làn da mẹ bầu căng tràn sức sống và mịn màng...

4. Nho

Trong nho có chứa nhiều vitamin A, B, hợp chất flavonol, chất folate kali natri phốt pho magie …nên bà bầu có thể ăn hằng ngày, những hợp chất có trong trái nho giúp mẹ soát tỷ lệ trao đổi chất phát triển thị giác cho bé ngay từ trong bụng mẹ hoàn thiện các tế bào gene, ngăn ngừa dị tật thai nhi và giảm hẳn nguy cơ chuột rút rất nguy hiểm cho mẹ bầu.

Tuy nhiên bà bầu nên mua những quả nho có nguồn gốc an toàn tránh nho ngâm, ủ thuốc. Vỏ nho có thể gây khó tiêu cho phụ nữ mang thai Điều này có thể gây táo bón Bởi thế, nên loại bỏ vỏ khi ăn nho. Ăn quá nhiều nho có thể gây tiêu chảy Một số người bị dị ứng khi ăn nho như đau bụng ho nôn khô miệng đau họng đau đầu…

5. Dâu tây

Trong loại trái cây này có chứa lượng lớn cacbonhydrat vitamin B, C, kẽm, folate, kali mangan chất xơ rất cần thiết cho việc bảo vệ sức khỏe vẻ đẹp của mẹ bầu và sự phát triển toàn diện của bé sau này, đồng thời chất phytonutrient có trong dâu tây còn có khả năng bảo vệ tế bào rất hiệu quả. Do đó, mẹ bầu nên ăn dâu tây hàng ngày để khỏe đẹp cho mẹ, tốt cho bé nhé.

Dâu tây dễ bị nhiễm thuốc trừ sâu và dư lượng thuốc bảo quản thực vật nên nếu ăn nhiều dâu tây bị nhiễm hóa chất có thể làm tăng nguy cơ khuyết tật bẩm sinh ở bé.

Ở một số bà bầu nhạy cảm dâu tây có thể gây dị ứng với các dấu hiệu như tiêu chảy đau bụng, nổi ban khó thở buồn nôn…

6. Chuối chín

Trong chuối chín có chứa nhiều đường tự nhiên, dồi dào kali giúp bà bầu khỏi được chứng chuột rút khi mang thai Giảm được bệnh thiếu máu bên cạnh đó chuối có chứa ‘serotonin’ giúp kích thích hệ thần kinh giúp bớt căng thẳng và làm tâm trạng thoải mái hơn. Chuối cũng rất giàu axit folic giúp ngăn ngừa khuyết tật bẩm sinh ở thai nhi

Đặc biệt, chuối chín có tác dụng nhuận trường rất hiệu quả, đây chính là phương thuốc hữu hiệu giúp mẹ bầu thoát khỏi tình trạng táo bón thường gặp khi mang thai nữa đấy. Đó là lý do vì sao các chuyên gia khuyên mẹ bầu nên ăn chuối chín đều đặn hàng ngày đấy nhé.

Tuy nhiên, chuối có chứa nhiều magie. Không nên ăn lúc đói vì gây ảnh hưởng tới sự cân bằng magie canxi trong máu gây ảnh hưởng xấu tới tim mạch.

7. Thanh long

Thanh long có vị ngọt, chua, tính mát, tác dụng thanh nhiệt, nhuận phế, chỉ khái, hóa đàm tốt cho mẹ bầu. Thanh long cũng là loại quả ít dùng đến thuốc trừ sâu bởi lớp vỏ dầy nên mẹ bầu có thể thoải mái thưởng thức mà không lo bị ảnh hưởng bởi các loại thuốc có hại.

Quả thanh long có vị ngọt, chua, tính mát, tác dụng thanh nhiệt, nhuận phế, chỉ khái, hóa đàm tốt cho mẹ bầu

8. Quả lê

Quả lê rất tốt cho tim và phổi. Trong thành phần của quả lê có chứa nhiều nước sẽ có tác dụng lợi tiểu với phụ nữ mang thai

9. Quả táo

Táo chứa nhiều chất dinh dưỡngvitamin cần thiết như axit malic tannin và chất xơ. Nhiều phụ nữ mang thai không muốn tăng cân quá nhiều và táo là thực đơn lý tưởng hàng ngày. Táo làm mẹ bầu không tăng cân quá nhanh nhưng nó lại giúp ích cho sự phát triển của thai nhi Loại trái cây này cũng rất tốt cho hệ tiêu hóa đặc biệt là căn bệnh táo bón hoặc tiêu chảy

10. Bưởi

Bưởi có vị chua, ngọt, mát, chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi. Bưởi chứa nhiều vitamin c B beta carotene canxi protein sắt… Ngoài tác dụng cung cấp cho cơ thể bà bầu dưỡng chất, giải khát, là món ăn nhẹ, bưởi còn có công dụng làm đẹp da dẻ hồng hào tóc mượt mà, ít rụng hơn.

11. Đu đủ chín

Nhiều người cho rằng bà bầu ăn đu đủ sẽ có nguy cơ dẫn tới sảy thai Tuy nhiên, đó là một quan niệm không hoàn toàn chính xác bởi điều đó chỉ đúng khi ăn đu đủ xanh, còn đu đủ chín lại là một loại quả giàu dưỡng chất và rất tốt cho mẹ bầu.

Đu đủ chín chứa khoảng 70% nước, 13% đường, không có tinh bột có nhiều caroten axít hữu cơ vitamin A C, protit, 0,9% chất béo, khoảng 0,5% xenluloze canxi phot pho, magie, sắt vitamin B kali và chất xơ dồi dào. Bạn cũng có thể tranh được nguy cơ phù thũng và táo bón khi ăn đu đủ

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật