Bật mí bí quyết giúp giảm viêm, đau nhờ... thực phẩm

Để xoa dịu cảm giác đau đớn, thuốc giảm đau không phải là lựa chọn duy nhất. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, chế độ ăn uống hợp lý sẽ giúp giảm đau đáng kể cho các bệnh nhân mắc chứng viêm khớp, đau nửa đầu và đau dạ dày mà không cần tới bất kỳ loại thuốc giảm đau nào.

Thay vì sử dụng các thuốc giảm đau các chuyên gia dinh dưỡng khuyên mọi người nên sử dụng thực phẩm để giảm bớt cảm giác đau đớn. Tiến sĩ Shona Wilkinson, chuyên gia dinh dưỡng tại SuperfoodUK.com (Anh) và các đồng nghiệp đã nghiên cứu về cách giảm đau: đau nhức khớp đau nửa đầu đau lưng mạn tính, đau răng đau bụng mỏi mắt... chỉ đơn giản bằng cách thay đổi chế độ ăn uống của bạn.

Hàng ngày hãy ăn nhiều các loại rau, củ, quả

Một trong những khía cạnh quan trọng nhất của việc giảm viêm và đau là đảm bảo một sự cân bằng nồng độ axit - kiềm trong máu. Hầu hết trong các loại rau màu xanh lá cây, đặc biệt như rau chân vịt cải xoăn bông cải xanh đậu xanh hoặc cà rốt khoai lang đu đủ là các loại thực phẩm có thể giúp cân bằng axit - kiềm tốt các loại trái cây nhiều màu sắc: xanh đậm, vàng, đỏ... có chứa nhiều chất chống ôxy hóa, trong đó trung hòa các gốc tự do được sản sinh do quá trình viêm nhiễm trong cơ thể.

Nhiều loại hoa quả không chỉ chứa hàm lượng chất chống ôxy hóa cao như nho dâu tây và quả việt quất mà còn chứa nhiều vitamin C vitamin C góp phần tích cực vào chức năng bình thường của hệ thống miễn dịch (qua đó điều chỉnh tình trạng viêm nhiễm) và sự hình thành bình thường của collagen giúp tăng cường sức khỏe của sụn và xương.

Tăng cường axit béo - omega 3

Chất béo trong chế độ ăn uống được chuyển hóa trong cơ thể và biến thành các axit béo không bão hòa ở các mô, có vai trò như một chất trung gian hóa học của quá trình viêm và cảm nhận đau, được gọi là prostaglandin Tiến sĩ Wilkinson giải thích: “Tùy thuộc vào loại chất béo, các kích thích tố như prostaglandin có thể làm tăng hoặc giảm viêm. Đã có nhiều nghiên cứu chứng minh rằng các axit béo omega-3 làm giảm mức độ viêm nhiễm. Ngược lại, các axit béo omega-6 có liên quan đến tăng viêm (omega 6 có nhiều trong các loại thịt đỏ và các sản phẩm từ sữa).

Tiến sĩ Marilyn Glenville, chuyên gia dinh dưỡng tại Mỹ cho biết: “Nguồn cung cấp omega-3 dồi dào nhất trong tự nhiên là cá nhiều dầu như cá hồi cá mòi cá thu và cá bơn. Các nguồn khác của omega-3 là các loại hạt: hạt lanh hạt hướng dương

Tăng cường protein

Protein là cần thiết để sửa chữa các lỗi DNA và đóng vai trò quan trọng trong việc cơ thể tự chữa bệnh, tự phục hồi. Tuy nhiên mức độ cao của chất đạm từ thịt đỏ thì lại có tác dụng ngược lại. Các protein tốt nhất có nguồn gốc từ thực vật như đậu đậu lăng đậu xanh đậu nành lên men các loại hạt rau mầm Ngoài ra, cá cũng là một loại protein tốt. Trứng hữu cơ và một lượng vừa phải các loại thịt chủ yếu như thịt gà không da cũng có thể được sử dụng như nguồn cung cấp protein lý tưởng.

Sử dụng gia vị

Gia vị không chỉ làm tăng hương vị thức ăn, nhiều loại gia vị nhẹ nhàng trong bữa ăn như bột nghệ ớt tiêu và gừng, mùi tây húng quế bạc hà còn được biết đến là các loại gia vị có tác dụng chống viêm hiệu quả. Đặc biệt trong một số loại gia vị như nghệ còn có chứa curcumin hay các loại gia vị khác có chứa axit amin DL-phenylalanine cùng với piperine từ hạt tiêu đen là một giải pháp tự nhiên chống viêm, giảm đau hàng ngày.

Uống nước đều đặn

Nước vận chuyển chất dinh dưỡng đến nơi cần thiết trong cơ thể và loại bỏ các độc tố chất cặn bã và tế bào chết - vốn là những chất được sản sinh với số lượng cao hơn khi cơ thể có sự viêm nhiễm.

Nước trà xanh và trà tầm xuân trà gừng với gừng tươi cũng có thể hữu ích cho cơ thể trong việc làm giảm stress giảm đau.

Ngoài ra, tiến sĩ Glenville cho biết: Các loại nước ép trái cây không chỉ cung cấp lượng chất lỏng cho cơ thể của bạn, mà còn cung cấp nhiều vitamin khoáng chất, là loại nước uống lý tưởng giúp phòng ngừa các viêm nhiễm và giảm đau cho cơ thể.

Nói không với một số thực phẩm nhiều đường, carbonhydrate, đồ uống có ga, cà phê và rượu, bia

Chế độ ăn uống có ảnh hưởng lớn đến tình trạng viêm nhiễm trong cơ thể. “Chúng ta đều biết rằng, hàm lượng đường cao và thực phẩm chế biến giàu carbonhydrate sẽ không tốt cho cơ thể. Thậm chí thực phẩm có đường và carbohydrate tinh chế còn đẩy mạnh sự hình thành axit và gây viêm nhiễm nghiêm trọng hơn. Hãy tránh xa các loại thực phẩm carbohydrate tinh chế như bánh mì trắng, bánh ngọt, mì ống pizza Bởi chúng dễ dàng bị phá vỡ nhanh chóng thành đường khi tiêu hóa Bạn cũng đừng quên rượu bia - đó là các carbohydrate tinh chế nhất và gây tác động nhanh nhất.

Hạn chế các loại thịt đỏ, nội tạng

Thịt đỏ nội tạng (ví dụ gan thận tim não) và các loại thịt săn bắt (thịt nai, chim bồ câu, ngỗng)... có chứa nhiều protein nhưng lại đẩy mạnh hình thành axit và nhiều chất axit arachidonic chính là nguyên nhân làm gia tăng viêm nhiễm. Chất béo bão hòa - được tìm thấy chủ yếu trong các loại thịt đỏ, các sản phẩm đầy đủ chất béo như sữa thức ăn chiên xúc xích bánh nhân thịt,...; và chất béo hydro hóa được tìm thấy trong bơ thực vật dầu ăn và nhiều loại thực phẩm chế biến khác sẽ đẩy mạnh mức độ đau do viêm nhiễm.

Tránh một số loại thực phẩm

Trái cây có múi, đặc biệt là cam và nước cam có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng trong một số điều kiện gây viêm như viêm khớp Ngoài ra, những bệnh nhân viêm khớp cũng không nên ăn các loại cà chua cà tím và ớt.

Không để bị stress

Căng thẳng gây ra nồng độ axit trong cơ thể và làm tăng các gốc tự do - góp phần làm gia tăng đau và viêm. Tiến sĩ Glenville cho biết: “Cân bằng lượng đường trong máu là rất cần thiết trong việc giảm căng thẳng Khi căng thẳng hormon stress adrenaline và cortisol sẽ được sản sinh khiến cho tình trạng viêm nhiễm khó lành hơn. Ngủ đủ giấc sẽ giúp giảm căng thẳng và lo lắng, giúp giảm đau đớn do viêm nhiễm.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật