Những thực phẩm bà bầu nên và không nên ăn khi mang thai các chị em nên biết
6 đồ uống mát gan, giải độc cơ thể cực tốt, bà bầu nên dùng trong mùa hè
5 việc mẹ bầu không nên làm vào ban đêm, vừa khó ngủ vừa không tốt cho con
Dinh dưỡng là một trong những vấn đề được các mẹ bầu quan tâm hàng đầu bởi việc ăn uống của mẹ sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của thai nhi Dưới đây là hai danh sách mẹ bầu lưu ý: những loại thực phẩm nên ăn và những loại thực phẩm cần tránh.
Cá hồi
Cá hồi chứa hàm lượng khá cao axit béo omega - 3 (hay còn gọi là DHA và EPA) có tác dụng hỗ trợ sự phát triển não bộ của thai nhi ngay từ trong bụng mẹ. Bên cạnh đó, nhiều nghiên cứu còn chứng minh rằng bổ sung đầy đủ chất dưỡng chất này trong thời gian mang thai giúp nâng cao kỹ năng vận động và rất tốt cho hệ thần kinh của trẻ. Ngoài ra, omega - 3 còn rất tốt cho sự phát triển mắt của thai nhi.
Thịt nạc
Thịt bò, thịt lợn và thịt gà là những nguồn tuyệt vời cung cấp protein chất lượng cao thực phẩm giàu protein cũng sẽ giúp mẹ giữ cơ thể ở trạng thái cân bằng trong thời gian đáng kể sau ăn do khả năng ổn định lượng đường trong máu. Đây chính là lý do vì sao các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo mẹ bầu nên bổ sung 3 suất ăn có chứa khoảng 75 gam protein mỗi ngày. Bổ sung thịt nạc chính là cách tốt nhất để đáp ứng lượng protein này. Hơn nữa thịt bò và thịt lợn cũng rất dồi dào sắt, choline và các vitamin B
Trứng
Một quả trứng trung bình cung cấp 77 calo cộng thêm hàm lượng cao protein, chất béo cũng như vitamin và khoáng chất khác trứng cũng là nguồn tuyệt vời của choline – chất dinh dưỡng có vai trò quan trọng cho quá trình phát triển não bộ của thai nhi Thiếu choline khi mang thai có thể làm tăng nguy cơ dị tật ống thần kinh và thậm chí có thể dẫn đến suy giảm chức năng não. Một quả trứng có chứa khoảng 113 mg choline, tức khoảng 25% lượng được khuyến cáo hàng ngày cho phụ nữ mang thai (450 mg).
Các loại đậu
Các loại đậu có giá trị dinh dưỡng cao cho mẹ bầu bao gồm: đậu lăng đậu Hà Lan đậu xanh đậu nành và đậu phộng Các cây họ đậu đều là nguồn dồi dào của chất xơ protein sắt folate và canxi Folate là một trong những vitamin B có vai trò quan trọng cho sức khỏe của mẹ và thai nhi đặc biệt là trong 3 tháng đầu thai kỳ Ngoài ra, chất dinh dưỡng này cũng được chứng minh là có thể giảm nguy cơ khuyết tật ống thần kinh và sinh con thiếu cân.
Khoai lang
Khoai lang rất giàu beta carotene tiền tố chuyển đổi thành vitamin A trong cơ thể vitamin A có vai trò quan trọng cho sự phát triển của hầu hết các tế bào và mô trong cơ thể. Ngoài ra khoai lang cũng là nguồn cung cấp tinh bột chất xơ các axit amin quan trọng đối với cơ thể vitamin C, B1, và nhiều khoáng chất như kẽm, sắt magie kali natri canxi Do đó, ăn khoai lang mỗi ngày cũng là biện pháp rất hay giúp mẹ bầu cung cấp cho cơ thể mình những dưỡng chất quan trọng và cần thiết.
Quả óc chó
Quả óc chó là loại hạt duy nhất cung cấp một lượng axit alphalinolenic đáng kể, một trong 3 loại axit béo omega-3. Bởi vì cơ thể không thể tự sản xuất loại axit alphalinolenic, nên việc bổ sung axit này qua việc ăn quả óc chó sẽ giúp cơ thể trao đổi chất tốt để giảm lượng cholesterol “xấu” trong máu và giảm nguy cơ mắc bệnh tim một trong những căn bệnh nguy hiểm cho phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ.
Sữa chua
Sữa chua là nguồn thực phẩm dồi dào canxi nhiều hơn sữa bình thường và thêm một số chất dinh dưỡng khác như vitamin B, protein và kẽm.
Canxi rất cần thiết để giữ cho xương và răng của mẹ bầu cũng như em bé khỏe mạnh nhất. Bổ sung đầy đủ canxi trong chế độ ăn hàng ngày của mẹ bầu giúp giảm nguy cơ sinh con nhẹ cân và sinh non Nếu thiếu canxi trong thời gian mang thai em bé sau này sẽ rất dễ bị loãng xương
Rau màu xanh thẫm
Các loại rau màu xanh thẫm như cải xoăn cải mèo, súp lơ rất giàu canxi vitamin C, B6 và folate nên rất có lợi cho sức khỏe thai phụ. Một bát soup rau này có tới 104mcg axit folic (khoảng ¼ nhu cầu axit folic hàng ngày). Bạn có thể ăn khoảng 2-3 bữa rau xanh mỗi tuần theo từng cách chế biến riêng như luộc, nấu canh. Tuy nhiên, để các loại rau này giữ được chất dinh dưỡng lại ngon miệng, cách nấu tốt nhất là bạn cho rau vào lò vi sóng hấp qua khoảng 2 phút. Sau đó, bạn lấy ra, bỏ vào nồi cháo đang sôi và để trong ít phút là ăn được.
Trứng sống
Trứng được nấu chín rất tốt với mẹ bầu nhưng nếu bạn thích ăn trứng lòng đào hoặc trứng sống thì phải xem xét lại. Khi ăn trứng, mẹ bầu lưu ý phải nấu chính hoàn toàn khi mà lòng đỏ đã chắc lại, sẽ làm giảm nguy cơ nhiễm vi khuẩn salmonella. Không chỉ có trứng sống, phụ nữ mang bầu cũng cần cảnh giác với những thực phẩm được làm từ trứng sống như mayonnaise.
Các loại thịt, cá, hải sản chưa chín hoàn toàn
Tương tự như trứng, các loại thịt, cá, hải sản chưa chín cũng cần được liệt vào danh sách những thực phẩm bà bầu nên tránh vi khuẩn và các loại vi sinh vật khác sống trong thịt tái và cá biển vì vậy phụ nữ có thai cần dành thời gian để quan tâm đặc biệt đến thịt liệu rằng đã được nấu chín ở nhiệt độ cao hay chưa. Thịt cần được nấu ở nhiệt độ thấp nhất là 145 độ và hâm nóng thức ăn thừa ở nhiệt độ thấp nhất là 165 độ".
Sữa chưa được tiệt trùng
Phụ nữ có thai nên uống mỗi ngày 3 - 4 cữ sữa để bổ sung thêm canxi, protein, và vitamin D giúp thai nhi phát triển xương răng tim và hệ thần kinh Nhưng có một điều cần phải lưu ý: không phải loại thực phẩm từ sữa nào cũng an toàn cho các bà mẹ đang mang thai Các loại sữa thô, cũng như là các loại thực phẩm từ sữa thô khác chưa trải qua quá trình tiệt trùng vẫn có thể chứa nhiều vi khuẩn nên bà bầu không nên uống.
Pate
Gan và các thực phẩm được chế biến từ gan có chứa hàm lượng vitamin A cao, có thể gây độc hại cho sự phát triển của thai nhi Vitamin A ở mức cao cơ thể gây độc hại cho sự phát triển của em bé. Ngoài ra, mẹ ăn pate chưa chín kỹ có thể chứa listeria (thường có trong thực phẩm ô nhiễm). Listeriosis là dạng bệnh nhiễm khuẩn giống như ngộ độc thực phẩm rất nguy hiểm với phụ nữ có thai.
Cà phê
Cà phê là thực phẩm nên được giới hạn trong thai kỳ. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng mẹ uống quá nhiều cà phê có mối liên quan đến nguy cơ sảy thai ảnh hưởng đến sự phát triển của em bé trọng bụng mẹ và gây hiện tượng sinh con nhẹ cân.
Đồ uống có cồn
Phụ nữ mang bầu nên tránh hoàn toàn việc uống các loại đồ uống có cồn vì chúng không an toàn, ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi, gây chứng sinh con nhẹ cân sảy thai sinh non tăng nguy cơ bị hội chứng rượu bào thai khiến em bé gặp bất thường về ngoại hình, tăng trưởng kém và gặp vấn đề về nhận thức, hành vi.
- Bà bầu ăn ngô có tác dụng gì? Đừng bỏ qua những điều này... (Chủ nhật, 16:35:07 09/05/2021)
- 6 đồ uống mát gan, giải độc cơ thể cực tốt, bà bầu nên... (Thứ năm, 08:58:03 29/04/2021)
- Uống loại sữa này đều đặn, bà bầu khỏi lo ốm nghén lại... (Thứ Hai, 15:36:09 26/04/2021)
- Những thực phẩm có hại với mẹ bầu, nhớ tránh càng xa càng... (Thứ tư, 16:28:03 14/04/2021)
- 5 việc mẹ bầu không nên làm vào ban đêm, vừa khó ngủ vừa... (Thứ tư, 21:05:06 31/03/2021)
- 4 món ăn an thai tốt cho mẹ bầu và thai nhi trong bụng (Thứ bảy, 16:41:06 27/02/2021)
- 4 loại thực phẩm mẹ nấu chín kỹ càng giàu dinh dưỡng giúp... (Thứ năm, 16:40:03 25/02/2021)
- 4 thói quen xấu cực kỳ gây hại cho mẹ bầu, khiến cho em bé... (Thứ Ba, 08:59:01 16/02/2021)
- Mẹ bầu thường xuyên ăn trứng gà lợi đủ đường, nhất là... (Thứ sáu, 12:35:03 25/12/2020)
- Mẹ bầu thường xuyên bổ sung 4 loại thực phẩm này: Em bé... (Thứ Ba, 08:22:07 15/12/2020)
-
Đồ Chơi Pop it bóp bóp Bấm Nút Bóp Bóng - Pop It
Thứ tư, 20:15:05 15/02/2023
-
Đồ chơi bộ hộp sét 6 món ô tô máy bay chạy cót xịn xò
Thứ Hai, 18:18:04 13/02/2023
-
Máy gắp thú bông cho bé cỡ lớn BBT GLOBAL
Chủ nhật, 15:54:09 12/02/2023