Bật mí những thực phẩm phụ nữ mang thai không nên ăn

Chế độ dinh dưỡng rất quan trọng với chị em mang bầu giúp cho thai nhi phát triển tốt. Phụ nữ có thai không nên ăn gì trong quá trình mang thai để bảo vệ cho cả mẹ và bé.

Những hoa quả, trái cây bà bầu không nên ăn

Làm cách nào để có thai là điều chị em luôn quan tâm. Chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng nhiều tới khả năng mang thai Cùng xem phụ nữ có thai không nên ăn gì trong quá trình mang thai của mình.

Dứa

Dứa là loại quả vừa chua vừa ngọt và chứa rất nhiều chất dinh dưỡng được sử dụng trong bữa ăn hàng ngày như làm hoa quả ăn tráng miệng, dứa xào, nước ép dứa...Với các bà bầu mới mang thai 3 tháng đầu thì không nên ăn và uống quá nhiều nước ép dứa vì loại quả này có thể gây ra những cơn co thắt tử cung làm sảy thai; gây tiêu chảy hoặc dị ứng cho bà bầu Nguyên nhân là do dứa tươi có chứa bromelain có tác dụng làm mềm tử cung, tạo ra chất gây sảy thai.

Phụ nữ có thai không nên ăn gì để bảo vệ cho mẹ và bé

Phụ nữ có thai không nên ăn gì để bảo vệ cho mẹ và bé

Táo mèo

Táo mèo là loại trái cây tốt cho sức khỏe được dùng trong đông y làm thuốc chữa bệnh trị tăng huyết áp kích thích tiêu hóa … tuy nhiên nó lại là thứ nguy hiểm cho các mẹ bầu khi mang thai nhất là những tháng đầu của thời kì thai nghén Có nhiều nghiên cứu cho thấy táo mèo có tác dụng kích thích tử cung khiến tử cung co bóp và thu nhỏ lại, điều này dễ khiến cho các mẹ bầu bị sảy thaisinh non

Quả nhãn

Theo Đông y, quả nhãn mùi thơm vị ngọt, thuộc tính ôn nhiệt, chứa nhiều khoáng chất vitamin A C kali photpho magie và sắt nên rất tốt cho cơ thể nhưng đối với chị em mang thai lại không nên ăn nhãn.

Nguyên do là khi phụ nữ mang thai thân nhiệt tăng lên nhất là trong 3 tháng đầu của thai kì, mà quả nhãn lại có tính nóng phụ nữ mang thai ăn vào sẽ tăng nhiệt cho thai, dễ gây ra khí huyết không điều hòa, đầy hơi nôn mửa nếu ăn nhiều nhãn sẽ xuất hiện hiện tượng nhiệt đau bụng xuất huyết gây ra tình trạng dọa sảy, sảy thai, đẻ non.

Dưa hấu ướp lạnh

Dưa hấu là loại quả giúp giải nhiệt trong mùa hè này. Việc ăn quá nhiều dưa hấu khi mang bầu sẽ khiến lượng đường trong máu tăng cao. Trong quá trình mang thai tâm lý của nhiều phụ nữ không ổn định sinh lý cũng có nhiều thay đổi, lượng insulin tiết ra không đủ, khiến tác dụng của đường trong máu giảm, đẩy nồng độ đường trong máu lên cao, gây ra các bệnh tiểu đường

Ăn dưa hấu lạnh dễ khiến bà bầu bị đau bụng và tiêu chảy Vì vậy bà bầu không nên ăn quá nhiều dưa hấu, càng không nên ăn dưa hấu ướp lạnh, dù là ngày hè có oi bức đến đâu để tránh ảnh hưởng tới thai nhi

Quả vải

Mùa hè là mùa của vải. Quả vải có hàm lượng đường quá cao, không tốt cho những thai phụ đã từng mắc bệnh tiểu đường cũng như mắc chứng thừa cân Bên cạnh đó, vải có tính nóng nên chị em bầu cần hạn chế không nên bổ sung quá nhiều vào cơ thể để tránh ảnh hưởng tới thai nhi

Quả đào

Quả đào có vị ngọt, tính nóng nên nếu ăn nhiều đào, bà bầu dễ bị xuất huyết. Lông ở vỏ quả đào rất dễ gây ngứa, rát cổ họng.

Mướp đắng (khổ qua)

Trong mướp đắng cũng rất giàu vitamin B, sắt, kẽm, kali mangan magiê nên loại quả này đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp dưỡng chất cho cơ thể và tăng cường khả năng miễn dịch

Mướp đắng có rất nhiều lợi ích nhưng việc sử dụng thường xuyên hoặc lạm dụng không tốt chút nào. Vị đắng của quả gây kích thích mạnh dẫn đến co bóp tử cung và dạ dày hậu quả có thể gây sảy thai ở những người có tử cung ngả sau, tử cung có sẹo hoặc đã qua nạo phá nhiều lần.

Mướp đắng có chứa những chất như Quinine, Morodicine và hạt mướp đắng có một chất là Vicine, đây là những chất có thể gây ngộ độc ở một số người. Ngoài ra, ăn quá nhiều mướp đắng cũng gây ra tiêu chảy đau bụng và rối loạn tiêu hoá. Do đó, các nhà khoa học cảnh báo rằng phụ nữ có thai nên tránh ăn quá nhiều mướp đắng.

Mang thai không nên ăn gì bảo vệ cho con yêu

Mang thai không nên ăn gì bảo vệ cho con yêu

Gừng, ớt

Gừng ớt gây nóng trong nên dễ gây hiện tượng táo bón Hoạt chất gingerol trong gừng gây mỏng mạch máu và có thể góp phần gây ra hiện tượng máu đóng cục. Vì thế thai phụ dùng lâu không có lợi. Phụ nữ trong thời kỳ thai nghén có thể dùng gừng nhưng không được quá 4 ngày.

Đu đủ xanh

Trong đu đủ xanh có chứa nhiều chất gây nguy hiểm cho thai nhi như papain prostaglandinoxytocin trong đó chất papain có thể khiến tế bào phôi thai bị phá hủy, còn prostaglandin và oxytocin có tác dụng kích thích co bóp tử cung sớm đẩy thai nhi ra ngoài, điều này sẽ gây sảy thai nếu như thai nhi chưa đủ tháng.

Đu đủ xanh không tốt cho các mẹ bầu nhưng đu đủ chín (thật chín) lại được cho là rất tốt cho thai phụ. Khi đu đủ chín, các chất papain, prostaglandin và oxytocin sẽ bị mất đi mà thay vào đó là các chất dinh dưỡng khác như vitamin A, C, B1, B2 …. giúp cung cấp dưỡng chất cho mẹ và thai nhi phát triển, giúp thai phụ thoát khỏi chứng táo bónợ nóng tăng sức đề kháng cho cả mẹ và con.

Các loại rau bà bầu không nên ăn khi mang thai

Rau sam

Rau sam là loại rau có hàm lượng dinh dưỡng cao mà đồng thời còn là một loại dược liệu rất tốt rau sam thuộc tính hàn, vị chua, có tác dụng thanh nhiệt, lương huyết giải độc, trừ giun. Trong rau sam có chứa nhiều các vitamin và khoáng chất đặc biệt lượng các axít béo omega-3 trong rau rất dồi dào.

Rau dễ trồng, dễ chăm và dễ tìm nên là một món ăn khá quen thuộc của nhiều người. Tuy nhiên, đối với người có thai thì bạn hãy hạn chế việc sử dụng rau sam. Bởi rau sam có thể gây kích thích mạnh đến tử cung và gia tăng tần suất co bóp, điều này rất dễ dẫn đến sảy thai và nguy hiểm cho sức khỏe của phụ nữ mang thai

Ngải cứu

Ngải cứu là loại rau có vị đắng, cay, mùi thơm, tính hơi ấm nên có tác dụng tốt trong việc điều hoà tuần hoàn máu, làm dịu thần kinh, giúp giảm đau cơ và các cơn đau ở vùng bụng.

Tuy ngải cứu được dùng trong một số bài thuốc nam nhằm an thai dành cho người bị động thai hoặc sảy thai liên tiếp. Nhưng nhiều người lầm tưởng ngải cứu là một vị thuốc an thai thì điều này không hoàn toàn đúng. Việc sử dụng hợp lý ngải cứu sẽ đem lại nhiều lợi ích cho người mang thai nhưng nếu lạm dụng ngải cứu trong vòng 3 tháng đầu thai kì có thể dẫn đến ra máu nhiều, co tử cung và có thể dẫn tới sảy thai.

Rau ngót

Rau ngót có tính lạnh, vị ngọt có công dụng thanh nhiệt, giải độc, bổ máu, nhuận tràng… Trong rau ngót có chứa vitamin K, một loại vitamin hiếm trong giới thực vật. Đồng thời trong rau ngót còn có một lượng đạm thực vật, sắt, mangan và vitamin A.

Tuy nhiên trong rau ngót có chứa Papaverin là một chất được tìm thấy trong cây thuốc phiện, có tác dụng giãn cơ trơn của mạch máu để giảm đau hạ huyết áp Nếu sử dụng một lượng rau ngót tươi hơn 30mg thì có thể gây co thắt tử cung và dễ dẫn đến sảy thai. Vì vậy với chị em mang thai không nên ăn rau ngót để không bị ảnh hưởng tới thai nhi.

Rau răm

Rau răm là loại rau dễ trồng và thường được dùng kèm trong nhiều món ăn của người Việt Nam, rau răm có vị cay nồng, mùi thơm hắc, tính ấm. Tác dụng của rau răm khi ăn sống thì ấm bụng, giúp tiêu thực, tán hàn.

Tuy nhiên, việc sử dụng nhiều rau răm trong 3 tháng đầu thai kì khiến người mẹ dễ bị mất máu, đặc biệt trong rau răm còn có chất khiến tử cung co bóp dẫn đến sảy thai. Vậy nên hãy tránh ăn quá nhiều rau răm khi mang thai

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật