5 loại rau quả "thần dược" giúp giảm béo, giải nhiệt cho mùa hè

Việc giảm béo vào mùa hè hiệu quả là khi bạn phải vừa đảm bảo cân bằng cân nặng cơ thể như mong muốn, vừa phải đảm bảo cơ thể không bị nóng trong quá trình giảm béo vào thời tiết nóng nực của mùa hè. Dưới đây là 5 loại rau quả giúp bạn vừa giảm béo, vừa giải nhiệt hiệu quả.

Bí đao

Bí đao có 2 loại là bí đao phấn (quả to, ruột to, phấn bên ngoài) và bí đao đá (quả nhỏ hơn, ruột ít, không phấn phủ bên ngoài). Bí đao thường được dùng để chữa bệnh là vỏ và hạt. Bí đao chứa nhiều nước chất xơ lipid 100g bí đao thì 0,4g protein D, 2,4mg gluxit D, 19mg canxi 20mg photphat, 0,5mg sắt vitamin A B1, B3, B9 vitamin E, C, khoáng chất như kali phốt pho, magiê.

“Bí đao có tác dụng thanh nhiệt, mát ruột, giúp da đẹp hơn, giảm béo, lợi sữa lợi tiểu, chữa được các bệnh hen suyễn ho gà, u nhọt ung thư ung thư vòm họng lợi tiểu tiện”, lương y Bùi Hồng Minh khẳng định. Bí đao có tính vị ngọt nhạt, tính lạnh, vào các kinh tì, vị, đại trường, có tác dụng thanh nhiệt, giải nhiệt, tiêu tan đờm dãi, mát ruột, hết khát, giải độc, giảm béo.

“Bí đao giúp giảm cân vì ít năng lượng, làm bụng nhanh no vì chứa nhiều nước, không có chất béo, chứa hytarin kaperin, ngăn chặn đường chuyển hóa vào mỡ trong cơ thể. Vì thế, cơ thể không thể tích lũy mỡ thừa nên giảm béo rất tốt”, lương y khẳng định.

Đu đủ chứa vitamin A, C, E, B9, khoáng chất như kali, phốt pho, magiê giúp làm đẹp cơ thể, loại bỏ mỡ bụng

Ngoài ra, loại quả này có thể được nấu thành cao để dưỡng da, giúp da căng mịn, trắng hồng. Chúng cũng chữa được nhiều bệnh khác như xơ cứng động mạch tiểu đường phụ nữ ít sữa viêm phổi ho gà viêm phế quản manh tràng, viêm đại tràng

Lưu ý: Tuy nhiên, chuyên gia khuyến cáo không nên lạm dụng uống bí đao sống, ăn sống bí đao vì trong đó có tính xà phòng, tính tẩy cao, nếu lạm dụng sẽ gây hại đường ruột.

Đu đủ

Đu đủ, đặc biệt là đu đủ xanh cũng như các bộ phận của cây đu đủ như thân, lá, rễ đều chứa một chất nhựa latex. Trong nhựa đu đủ có chứa papain cao su axit amin lecsin, tyrosin, chất béo, axit malic, men thủy phân, chất mỡ. Chất men papain có tác dụng làm tiêu hóa các chất thịt protit, giải phóng các axit amin như glucoza, alamin, tryptophan…

Muốn hầm xương nhanh nhừ và đỡ ngán thì đu đủ xanh là nguyên liệu không thể thiếu. Ăn thường xuyên đu đủ bất kể là dạng chín hay xanh sẽ giúp bạn tiêu mỡ, giảm béo, lợi tiểu tiện, thanh nhiệt giải độc cơ thể

Lưu ý: Những người bị đau dạ dày ợ hơi ợ chua cần hạn chế thận trọng dùng vì đu đủ có chất nhựa, kích thích mạnh dạ dày

Mồng tơi

Trong Đông y, mồng tơi có tính hàn, vị chua, không độc, vào 5 kinh tam, tì, can, đại trường và tiểu tràng, giúp tán nhiệt, lợi tiểu, giải độc làm đẹp da trị rôm sảy mụn nhọt nhưng gây mất máu.

“Trong mồng tơi có chứa chất nhầy pectin giúp chữa trị và phòng ngừa một số bệnh, đặc biệt giúp nhuận tràng, giảm béo, chữa béo phì trừ thấp nhiệt, rất tốt cho những người bị mỡ máu đường huyết cao”, lương y Bùi Hồng Minh cho hay.

Cụ thể, chất nhầy pectin trong mồng tơi giúp hấp thu cholesterol khóa hoạt tính thành bấm ở màng ruột, khiến cholesterol không thể ngấm qua vào máu mà theo đường đại tiện ra bên ngoài, từ đó giúp giảm cân Với người bị say nắng bạn có thể giã đắp vào trán sẽ giúp giảm nhiệt.

Bạn có thể giã nhuyễn mồng tơi, lấy nước cốt, hòa chút muối, cho nước sôi để nguội vào hòa tan rồi uống, do đó mồng tơi có tác dụng giải độc rất tốt. Ngoài ra, nhờ tính thanh nhiệt, loại rau này cũng có thể chữa bỏng bằng cách giã nát, sau đó đắp, bôi lên chỗ bị bỏng. Có thể nói, mồng tơi có vô vàn các tác dụng chữa bệnh nhưng lợi ích chính là thanh nhiệt, giải độc giảm cân giảm mỡ máu

Lưu ý: Khi hấp thụ quá nhiều, mồng tơi có thể gây ra những tác dụng phụ như: hấp thụ kém dẫn đến đầy hơi vì chứa hàm lượng axit oxalic cao, khi liên kết với canxi sắt có thể gây khó hấp thu các chất dinh dưỡng quan trọng khác.

Ăn quá nhiều rau mồng tơi cũng có thể khiến bạn bị sỏi thận gút vì axit oxalic quá nhiều làm tăng nồng độ canxi oxalat trong nước tiểu biến đổi thành axit uric Chưa hết, ăn nhiều rau mồng tơi còn tạo các mảng bám vào răng gây cáu bẩn răng vì chất này không hòa tan trong nước răng bị đen ố vàng. Đặc biệt, ăn quá nhiều sẽ khiến bạn cảm thấy khó chịu trong dạ dày đầy hơi khó tiêu chuột rút vì mồng tơi có hàm lượng chất xơ cao. Nếu bạn muốn giải nhiệt giảm cân bằng mồng tơi nhưng lại bị thận, gút thì tốt nhất nên tìm loại thực phẩm khác.

Mướp đắng (khổ qua)

Mướp đắng (khổ qua) còn có những tên gọi khác như cẩm lệ chi, lại bồ đào, hồng cô nương, lương qua, mướp mủ… Thành phần hóa học chính là glucozit đắng vitamin B1, C, adenine, betanin protein hạt quả có chứa chất dầu, có thể chữa đinh râu, mụn nhọt.

Mướp đắng có vị đắng, tính lạnh, vào các kinh tì, vị, tâm, can, giúp thanh giải trừ nhiệt, chữa sốt nóng mất nước hội chứng lị, viêm cấp tính mụn nhọt viêm đường tiết niệu viêm kết mạc mắt cấp tính.

Theo Tây y mướp đắng diệt vi khuẩn virus chống lại tế bào ung thư là hỗ trợ đắc lực cho bệnh nhân ung thư khi chiếu tia xạ. Loại quả này còn có tác dụng giảm huyết áp sáng mắt, có vị đắng giúp ức chế, điều nhiệt trong cơ thể, đặc biệt có lợi cho gan mật, mát máu, thanh giải nhiệt, chữa viêm gan vàng da

Lưu ý: Ăn quá nhiều mướp đắng dẫn đến tăng men gan dẫn đến thay đổi tế bào gan vì trong mướp đắng có chất độc vicine gây nên hiện tượng đau đầu đau bụng ói mửa hôn mê Ăn mướp đắng được trồng ở môi trường đất có kim loại nặng gây yếu gan. Loại quả này cũng không có lợi cho sự phát triển của trẻ vì cơ thể trẻ thải độc kém mà trong mướp đắng lại có độc. Mướp đắng làm hạn chế khả năng thụ thai gây thiếu máu tán huyết.

Đậu ván trắng

Đậu ván trắng hay còn gọi là bạch biển đậu, bạch đậu, biển đậu, có vị ngọt mát, vào kinh tì và vị, giúp giải cảm lợi tiểu, giải độc, trừ tả, trừ phiền khát. Hạt đậu ván trắng chứa protein lipit, gluxit, các axit amin: tryptophan, arginin, tyrosin, men tyrosinasa, các vitamin A, B1, B2, C, axit cyanhydric muối vô cơ Ca, P, Fe.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật